CWS Blog

Tổng hợp các bài viết về kiến thức kinh doanh online và tin công nghệ.

Sai lầm cần tránh khi thiết kế Website

  • 08:49 14/09/2017

Một số sai lầm nghiêm trọng khi thiết kế web cho bạn nên tránh sau:

1. Lựa chọn màu không hài hòa, quá rắc rối
Đơn giản chính là đỉnh cao của sự tinh tế. Bạn hãy nhớ điều này và càng rườm rà rắc rối càng không cần thiết. Trang web của bạn không nên nhiều hơn 3 màu và chữ trong bài viết nên là màu có tính tương phản cao với nền.

Bạn hãy thử tượng tượng nếu như mình ghé vào 1 trang web chữ màu vàng trên nền màu hồng, hay chữ màu cam trên nền màu xanh lá cây. Sẽ thật là khó chịu đúng không? Đến lúc đó bạn sẽ chỉ muốn thoát ra ngay lập tức.

2. Font chữ không đồng nhất, mỗi phần 1 kiểu
Việc này để tránh cho khách hàng không bị loạn khi theo dõi website của bạn, họ sẽ khó định hình và mất nhiều thời gian khi mà chưa tìm được thông tin mình muốn tìm kiếm. Thiết kế web chuyên nghiệp quan trong nhất là bố trí font chữ:

Đồng nhất font : trong thiết kế web quy ước kiểu font, kích cỡ font thông nhất như một cuốn sách xuyên suốt.
Nổi bật tiêu đề: Tiêu đề nội dung trên trang web bố trí nổi bật hơn về kích cỡ, kiểu,... nhưng mang tính thống nhất

3. Nội dung hiển thị quá dài và lộn xộn
Để tiếp thị trực tuyến cũng như quảng bá web thành công, bạn lưu ý thiết kế nội dung trang web sao cho người dùng cảm thấy thoải mái, nhanh chóng và nên tránh những lỗi như:

Đoạn văn dài: nội dung một đoạn dài quá không được tóm gọn khiến người đọc mất kiên nhẫn và không muốn theo dõi.
Bố cục lộn xộn, không được sắp xếp hợp lý: kết cấu lung tung không hiểu nối gì sẽ làm cho khách hàng bị loạn.

4. Thanh navigation(menu chính) rắc rối
Trang web bố trị menu không hiệu quả sẽ không gây được hiệu ứng cho người xem. Thiết kế web bố trí menu phải:Phân dạng menu: khi thiết lập dự án thiết kế web bạn cần phân dạng các menu thông tin theo nhóm tương đồng
Vị trị đặt menu: Bên trên, bên trái, bên phải,... Sao cho hài hòa với các thông tin dự án thiết kế web
Đồng nhất font : trong thiết kế web quy ước kiểu font, kích cỡ font thông nhất như một cuốn sách xuyên suốt.
Nổi bật tiêu đề: Tiêu đề nội dung trên trang web bố trí nổi bật hơn về kích cỡ, kiểu,... nhưng mang tính thống nhất

5. Tốc độ tải trang qua chậm
Khách hàng sẽ không có đủ kiên nhẫn và sẵn sàng thoát ra nếu như phải ngồi đợi website của bạn load.

Nếu trang của bạn không được load dưới 10 giây, thì file HTML của bạn là quá lớn. Bạn hãy kiểm tra lại những hình đồ họa của mình. Liệu bạn sử dụng nhiều hình ảnh quá không? nó có cần phải định lại dung lượng không?


6. Không có phần liên hệ
Phần thông tin liên hệ là 1 trong những phần quan trọng nhất của website. Khi khách hàng vẫn còn phân vân và muốn tư vấn thêm về sản phẩm, nhưng lại không thấy có liên hệ. Vậy thì họ có thể sẵn sàng tìm kiếm sản phẩm đó trên website của đối thủ của bạn.

7. Chữ chạy nhảy
Thẻ marquee là một tính năng rất thú vị, nhưng có nhiều người lại lạm dụng nó. Mặc dù ý tưởng dùng chữ marquee là khá hay và hấp dẫn, nhưng bạn nên nhớ rằng không phải ai cũng thấy cách này là một cách hay đâu.

Nếu bạn quyết định dùng marquee, thì bạn phải xác định rõ ràng là nó có thực sự mang lại hiểu quả và tăng thêm sức hấp dẫn cho site của bạn hay không. Có một vài trường hợp dùng marquee khá là hiệu quả như thông báo thông tin mới, thông tin nóng nhưng có nhiều trường hợp marquee text làm người đọc thấy khó chịu.

8. Chọn độ phân giải không phù hợp
Hiện nay đa phần người lướt web dùng màn hình với độ phân giải là 800x600. Nếu bạn thiết kế trang web để phù hợp với độ phân giải là 1024x768 Px hoặc cao hơn, thì bạn phải nhớ rằng rất nhiều người phải kéo thanh cuộn ngang để xem thông tin.Tuy nhiên hiện nay những màn hình 1024x768 đang dần trở lên thịnh hành và bạn cũng không nên quá lo lắng nữa.

Nhưng nếu bạn muốn trang web của bạn có thể hiển thị ở mọi độ phân giải, bạn nên định dạng bảng bằng chế độ phần trăm thay vì pixel. Ví dụ khi bạn định dạng bảng là 100% width thay vì "800" thì khi màn hình là 800 hay 1024 nó vẫn hiện đầy đủ hết.

9. Không đầu tư vào hiện thị trên các thiết bị di động
Sự bùng nổ của Smartphone đòi hỏi bạn phải có 1 website tương thích trên di động muốn như gia tăng được lượng khách hàng truy cập cũng như lượng khách hàng mua sản phẩm của bạn trên website. Sẽ như thế nào nếu trang web của bạn hiển thị xiêu vẹo, không đầy đủ trên các thiết bị đi động ấy. Sử dụng di động sẽ có một trải nghiệm khác hoàn toàn so với lướt web trên nền desktop.

Hiện nay, website responsive cũng đang là xu hướng thiết kế hiện đại, phổ biến, theo đó website sẽ co giãn, hiển thị tốt trên các thiết bị di động, trang web của bạn cũng nên sử dụng kiểu thiết kế này.

10. Không có META tag
Meta tag là một dạng code ẩn, người đọc không thấy nó hiện trên trình duyệt nhưng nó lại được nhìn thấy bởi những Search Engine( máy tìm kiếm google.com). Bạn muốn từ khóa web nâng cao trên máy tìm kiếm thì nên tuân thủ SEO để quảng cáo google.

Trên đây là những lời khuyên Web4s dành cho bạn khi thiết kế website. Bạn có thể kết nối nhanh với Web4s, mọi thắc mắc và băn khoăn của bạn sẽ được tư vấn và tháo gỡ nhanh chóng nhất. Chúc bạn thành công!

G

Gọi ngay